Thánh Vịnh 116 - Lạy Chúa, con thật là tôi tớ Chúa

Douglas Harris 31-05-2023
Douglas Harris

Thi thiên 116 hơi khác so với những bài khác, vì nó là một bài thánh ca về đấng cứu thế và là một trong những bài thánh vịnh Phục sinh. Rất có thể, bài hát này đã được Chúa Giê-su Christ và các môn đồ hát vào đêm ngài cử hành Lễ Vượt Qua, đêm mà ngài cũng sẽ bị bắt. Hãy cùng tìm hiểu tại đây, giải nghĩa các câu và giải mã thông điệp của nó.

Thi thiên 116 — Lòng biết ơn vĩnh cửu vì những phước lành nhận được

Đây là một Thi thiên rất đặc biệt, không chỉ vì nó liên quan đến Chúa Giê-su, mà còn vì nó được coi là một bài thánh ca về sự giải phóng dân Y-sơ-ra-ên khỏi Ai Cập, bởi bàn tay của Đức Chúa Trời. Nó cũng là một bài thánh ca về lòng biết ơn, và luôn có thể được hát một cách cá nhân để thể hiện cảm xúc đó. Vào Lễ Vượt Qua, Thi thiên 116 thường được đọc sau bữa ăn, và tiếp theo là chén rượu thứ ba: chén cứu rỗi.

Tôi yêu Chúa, vì Ngài đã nghe tiếng tôi và lời cầu xin của tôi.

Bởi vì anh ấy nghiêng tai về phía tôi; do đó, tôi sẽ cầu khẩn Ngài chừng nào tôi còn sống.

Những sợi dây tử thần bao quanh tôi, và nỗi thống khổ của địa ngục bủa vây lấy tôi; Tôi thấy đau khổ và buồn bã.

Rồi tôi kêu cầu danh Chúa rằng: Lạy Chúa, xin giải thoát linh hồn con.

Chúa là Đấng nhân từ và công bình; Đức Chúa Trời của chúng ta đầy lòng thương xót.

Chúa gìn giữ những người đơn sơ; Tôi đã bị ném xuống, nhưng anh ấy đã giải cứu tôi.

Hỡi linh hồn của tôi, hãy trở về nơi nghỉ ngơi của bạn, vì Chúa đã làm điều tốt cho bạn.

Vì bạn đã giải cứu linh hồn tôi khỏi cái chết, đôi mắt của tôi từ nước mắt, và của tôi

Tôi sẽ bước đi trước mặt Chúa trong vùng đất của người sống.

Tôi đã tin, vì vậy tôi đã nói. Tôi đã rất bối rối.

Tôi vội vàng nói: Tất cả mọi người đều là kẻ nói dối.

Tôi sẽ dâng gì cho Chúa vì tất cả những điều tốt lành mà Ngài đã làm cho tôi?

0>Tôi sẽ nhận lấy chén cứu rỗi, và tôi sẽ kêu cầu danh Chúa.

Bây giờ tôi sẽ trả lời thề của mình với Chúa trước sự hiện diện của toàn thể dân Ngài.

Trước mặt Chúa, cái chết của các thánh đồ là quý giá.

Lạy Chúa, quả thật con là tôi tớ Chúa; Tôi là tôi tớ của bạn, con trai của nữ tỳ của bạn; bạn đã cởi bỏ xiềng xích của tôi.

Tôi sẽ dâng cho bạn những của lễ ngợi khen, và tôi sẽ kêu cầu danh Chúa.

Tôi sẽ trả lời thề của mình với Chúa trước sự chứng kiến ​​của tất cả mọi người dân của tôi,

Trong các sân của ngôi nhà của Chúa, ở giữa bạn, hỡi Giê-ru-sa-lem. Ca ngợi Chúa.

Xem thêm Thi thiên 34 — Lời ngợi khen của Đa-vít về lòng thương xót của Đức Chúa Trời

Giải thích Thi thiên 116

Tiếp theo, tiết lộ thêm một chút về Thi thiên 116, thông qua việc giải thích các câu trong đó. Hãy đọc kỹ!

Câu 1 và 2 – Trọn đời tôi sẽ kêu cầu Ngài

“Tôi yêu mến Đức Giê-hô-va, vì Ngài đã nghe tiếng tôi và lời cầu xin của tôi. Bởi vì anh ấy nghiêng tai về phía tôi; vì vậy tôi sẽ kêu cầu Ngài suốt đời tôi.”

Thi thiên 116 bắt đầu với giọng phấn khích và xúc động, nói rõ ràng về tình yêu của Đức Chúa Trời; Đấng cúi xuống để đáp ứng những yêu cầu và nỗi khổ sở của dân Ngài.

Các câu 3 đến 6 – Hỡi Chúa,giải thoát linh hồn tôi

“Những sợi dây tử thần bao quanh tôi, và nỗi thống khổ của địa ngục chiếm lấy tôi; Tôi thấy lòng thắt lại và buồn. Bấy giờ tôi kêu cầu danh Chúa rằng: Lạy Chúa, xin giải thoát linh hồn con. Chúa nhân từ và công bình; Thiên Chúa của chúng tôi có lòng thương xót. Chúa gìn giữ người đơn sơ; Tôi bị ném xuống, nhưng Ngài đã giải cứu tôi.”

Khi câu thơ đề cập đến “dây chết”, nó ám chỉ đến một trải nghiệm đau khổ của tác giả Thi thiên, một tình huống cận kề cái chết. Cuối cùng, câu này cho chúng ta biết về người đơn sơ, ở đây có nghĩa là người vô tội, trong sạch, trong sạch, với tấm lòng không vết nhơ.

Các câu 7 đến 10 – Y-sơ-ra-ên, hãy tin cậy nơi Chúa

“Hỡi linh hồn ta, hãy trở về nơi nghỉ ngơi, vì Chúa đã làm điều tốt lành cho ngươi. Vì Chúa đã giải cứu linh hồn tôi khỏi sự chết, mắt tôi khỏi lệ và chân tôi khỏi vấp ngã. Tôi sẽ bước đi trước mặt Chúa trong vùng đất của người sống. Tôi đã tin, đó là lý do tại sao tôi nói. Tôi đã rất đau khổ.”

Ở đây, tác giả Thi thiên nói chuyện với linh hồn của chính mình, nói với nó rằng đã đến lúc phải nghỉ ngơi, vì Chúa hiện diện và quan tâm đến việc chăm sóc nó thật tốt. Lời chúc giải cứu này đã làm rơi nước mắt, ám chỉ những cảm xúc đau buồn cho cái chết và cho những sai lầm trong suốt cuộc đời.

Cuối cùng, tác giả Thi thiên khẳng định rằng ông tin, rằng ông có hy vọng và bằng cách này, ông sẽ tiếp tục lang thang giữa những người đang sống.

Các câu từ 11 đến 13 – Các tầng trời là các tầng trời của Chúa

“Tôi đã nói trongvội vàng: Tất cả đàn ông đều là kẻ nói dối. Tôi sẽ dâng gì cho Chúa vì tất cả những lợi ích Ngài đã làm cho tôi? Tôi sẽ nhận lấy chén cứu rỗi, và tôi sẽ kêu cầu danh Chúa.”

Ngay cả khi bạn cảm thấy không thể tin cậy bất kỳ ai khác, hãy biết rằng nơi Chúa, bạn luôn được an toàn khi đặt lòng tin. Sau đó, trong những câu này, cụm từ “tôi sẽ dâng” có thể được hiểu là lời thề thờ phượng Chúa của tác giả Thi thiên—có thể lớn tiếng và trước mặt các tín đồ.

Câu 14 và 19 – Người chết không ca ngợi Chúa Chúa.Chúa

“Tôi sẽ trả lời thề của mình với Chúa ngay bây giờ trước sự chứng kiến ​​​​của tất cả người dân của Người. Trước mặt Chúa, cái chết của các thánh đồ là quý giá. Lạy Chúa, con là tôi tớ Chúa; Tôi là tôi tớ của bạn, con trai của nữ tỳ của bạn; bạn nới lỏng băng của tôi. Con sẽ dâng của lễ ngợi khen, và con sẽ kêu cầu danh Chúa. Tôi sẽ hoàn thành lời hứa nguyện với Chúa Trước mặt toàn thể dân tộc tôi, Trong sân đền thờ Chúa, ở giữa ngươi, hỡi Giê-ru-sa-lem. Ngợi khen Chúa.”

Trong những câu cuối cùng, tác giả thi thiên tuyên bố mình là tôi tớ của Chúa và ngay sau đó, tuyên bố rằng anh ta sẽ hoàn thành lời thề của mình với Chúa. Điều này có nghĩa là anh ấy có ý định dâng mọi lời ngợi khen của mình trong đền thờ.

Tìm hiểu thêm:

  • Ý nghĩa của tất cả các bài Thi thiên: Chúng tôi đã tập hợp 150 bài Thi thiên cho bạn
  • Lời cầu nguyện mạnh mẽ cho trẻ em
  • Trezena de Santo Antônio: cho một ân sủng lớn hơn

Douglas Harris

Douglas Harris là một nhà chiêm tinh, nhà văn và nhà tâm linh nổi tiếng với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Anh ấy có hiểu biết sâu sắc về các năng lượng vũ trụ tác động đến cuộc sống của chúng ta và đã giúp nhiều người định hướng con đường của họ thông qua các bài đọc tử vi sâu sắc của anh ấy. Douglas luôn bị mê hoặc bởi những bí ẩn của vũ trụ và đã dành cả cuộc đời để khám phá những điều phức tạp của chiêm tinh học, số học và các ngành bí truyền khác. Anh ấy là người đóng góp thường xuyên cho nhiều blog và ấn phẩm khác nhau, nơi anh ấy chia sẻ những hiểu biết của mình về các sự kiện thiên thể mới nhất và ảnh hưởng của chúng đối với cuộc sống của chúng ta. Cách tiếp cận nhẹ nhàng và từ bi của anh ấy đối với chiêm tinh học đã mang lại cho anh ấy một lượng người theo dõi trung thành và khách hàng của anh ấy thường mô tả anh ấy như một người hướng dẫn trực quan và đồng cảm. Khi không bận giải mã các vì sao, Douglas thích đi du lịch, đi bộ đường dài và dành thời gian cho gia đình.