Số 12: Ẩn dụ về sự giác ngộ hoàn toàn

Douglas Harris 02-06-2023
Douglas Harris

Số 12 hiện diện trong nhiều lĩnh vực khác nhau của nhân loại, kể từ buổi bình minh của nền văn minh. Chúng tôi bắt đầu bằng cách trích dẫn một số ví dụ.

 • Một năm gồm 12 tháng
 • Hercules có 12 lần lao động
 • Chúa Giê-su Christ có 12 Sứ đồ
 • Một chiếc bàn tròn trong thần thoại Arthurian có 12 hiệp sĩ
 • Vương miện của Vua Anh được khảm 12 viên đá
 • Lịch của người Babylon dựa trên con số 12, vì thời gian có một kết nối mạnh mẽ với con số này : ngày được chia thành 2 khoảng thời gian 12 giờ, ngày và đêm.
 • Đồng hồ đánh dấu hai lần 12 giờ và phút được đo bằng 60 giây, là kết quả của 5× 12.
 • Các nốt nhạc cũng là 12 (C, C#, D, D#, E, F, F#, G, G#, A, A#, B), cũng như các cung độ (C, C# , D, D#, mi, fá, fá#, sol, sol#, lá, lá#, si).
 • Ma trận của các màu chính, phụ và bổ sung chiếm 12: Vàng, Vàng cam, Vàng lục nhạt, Xanh dương, Xanh lục nhạt, Xanh tím than, Cam, Xanh lục, Đỏ, Đỏ cam, Đỏ tím và Tím.

Thực tế là số 12 có ý nghĩa tượng trưng mạnh mẽ trong lịch sử, tôn giáo, chiêm tinh và phép thuật.

Con số 12: sự cân bằng và độ cao tổng thể

Khi tất cả các biểu tượng của 12 con giáp trong các nền văn hóa khác nhau kết hợp với nhau, chúng ta sẽ đạt được con số công bằng, cân bằng và độ cao tổng thể, hoàn chỉnh. Đây là số thiên đỉnh của mặt trời, thời điểmtrong đó nó đạt đến điểm cao nhất, một phép ẩn dụ cho ánh sáng lớn nhất có thể đạt được, sự giác ngộ hoàn toàn.

Các cung và nhà của Bản đồ Tinh tú là 12. Do đó, con số này mang ý nghĩa của sự hài hòa và cân bằng trong chiêm tinh học, được liên kết với dấu hiệu của Song Ngư, dấu hiệu thứ mười hai của cung hoàng đạo. Cung hoàng đạo của Trung Quốc cũng sử dụng số 12 làm cơ sở, được hình thành bởi 12 con giáp, trong đó mỗi con đại diện cho một năm, hoàn thành chu kỳ 12 năm.

Còn trong chiêm tinh học, các điểm tập trung năng lượng lan rộng khắp vũ trụ và có một hướng nhất định. Các kinh tuyến phân chia Trái đất tách biệt việc thu giữ năng lượng, thứ có thể ảnh hưởng đến mọi thứ sống trên thế giới. Có một cơ sở sử dụng một cách tượng trưng 12 nguồn bức xạ, được gọi là các chòm sao hoàng đạo. Các xu hướng hay năng lượng không đến trực tiếp từ các chòm sao và các ngôi sao, chúng chỉ là những điểm đánh dấu trên bản đồ lớn cho biết vị trí của Trái đất liên quan đến sự tương tác với những năng lượng này.

Kabbalah nhận thấy sự liên quan lớn trong 12, nó được cho là ảnh hưởng đến sự nhạy cảm của mọi người, những người khác liên kết con số với sự từ bỏ và đam mê cá nhân. Nó cũng mang lại ý nghĩa trong sự tiến hóa và phát triển, sức khỏe thể chất và tâm hồn, trí tuệ, suy nghĩ và bản chất của sự vật và đồ vật.

Đối với các nhà giả kim cổ đại, những người đã làm việc với hỗn hợp các nguyên tố hóa học, 12 tuổiđược coi là kết quả của bộ ba nguyên tố cơ bản – lưu huỳnh, thủy ngân và muối – với bốn nguyên tố tự nhiên – lửa, không khí, đất và nước.

Trong tarot, Ẩn số 12 được đại diện bởi Hanged One người, trong một số cách giải thích, tượng trưng cho sự hy sinh, công việc thiêng liêng, sự cân bằng và cam kết của Thần thánh trước nhân loại. Ý tưởng về sự hy sinh, cân bằng và cam kết là những điều khiến Lá ẩn 12 được gọi là Bí ẩn của Yokanaans, sứ giả của các Thế thần mới, giống như John the Baptist có liên quan đến Jeoshua Ben Pandira, Chúa Giêsu Kitô.

Xem thêm May mắn hay xui xẻo? Khám phá ý nghĩa của Số 13 đối với số học

Số 12 trong tôn giáo

Số 12 có hào quang thiêng liêng trong truyền thống Do Thái-Kitô giáo. Có một số sự kiện chứng minh điều này, chẳng hạn như 12 sứ đồ từng theo Chúa Giê-su: hoàng tử của các sứ đồ, Phi-e-rơ; Fisher of Men đầu tiên, anh trai của Peter là Andrew; sứ đồ yêu dấu John; Anh cả, James, anh trai của John; nhà thần bí Hy Lạp, Philip; người du hành, Bartholomew; nhà khổ hạnh, Thomas; người thu thuế, Ma-thi-ơ hoặc Lê-vi; Người nhỏ, James; anh họ của Chúa Giêsu, Judas Tadeu; người nhiệt thành hay người Canaan, Simon; kẻ phản bội, Judas Iscariot. Sau khi treo cổ tự tử vì phản bội, Matthias thay thế Giu-đa, để 12 sứ đồ ở lại.

Có một số dữ kiện khác cho thấy tầm quan trọng của mười hai sứ đồ trong sáchTruyền thống Do Thái-Kitô giáo: mười hai tông đồ, như chúng ta đã thấy ở trên; mười hai chi tộc Y-sơ-ra-ên; tấm giáp che ngực của thầy tế lễ thượng phẩm chứa 12 viên đá quý; thành Giê-ru-sa-lem có mười hai cổng; mười hai thiên thần bảo vệ họ; Chúa Giêsu có mười hai lần hiện ra sau khi bị đóng đinh; sau khi bánh hóa ra nhiều, thì được mười hai thúng đầy bánh thừa; vào thời cổ đại, các giáo sĩ Do Thái nói rằng tên của Chúa có 12 chữ cái.

Trong Kinh thánh, người ta nói rằng số lượng người được chọn là 144.000, 12 lần 12.000. Các tiểu tiên tri trong Cựu Ước chiếm mười hai người: Áp-đia, A-ghê, A-mốt, Ha-ba-cúc, Giô-ên, Giô-na, Ma-la-chi, Miquéis, Na-hum, Ô-sê, Sophronius và Xa-cha-ri.

10 điều răn thực ra là 12, như thể truyền thống nói về các Kinh bản Luật pháp mà Môi-se nhận được: “Có mười hai điều răn, không phải mười; hai điều răn đã bị mất và sẽ vẫn được giấu kín cho đến khi con người sẵn sàng tiếp nhận chúng.”

12 chi phái Y-sơ-ra-ên đến từ 12 người con trai của Gia-cốp. Anh ta mặc một tấm giáp ngực có mười hai viên đá khảm. Theo truyền thống, những viên đá sẽ là cơ sở của mười hai sức mạnh vũ trụ.

Các nền văn hóa khác nhau đã đưa ra sự liên quan đến con số 12 trong tôn giáo của họ. Các vị thần của người Chaldea, người Etruscan và người La Mã được chia thành 12 nhóm. Vị thần tối cao của Scandinavia, Odin, được biết đến với mười hai cái tên. 12 vị thần được tôn thờ ở Nhật Bản, cũng như 12 vị thần Hy Lạp đã được báo cáotrên đỉnh Olympus của Plato.

Theo thần thoại Nhật Bản, Đấng Tạo Hóa ngồi trên mười hai chiếc gối thiêng liêng và theo tín ngưỡng của người Hàn Quốc, thế giới được chia thành mười hai khu vực. Thần Thoth (Hermes) để lại Phiến đá Ngọc lục bảo, trong đó có mười hai mệnh đề thiết yếu mà đệ tử phải khám phá và nghiên cứu.

Số 12 và mối liên hệ của nó với 3

Sâu hơn trong biểu tượng ý nghĩa của số 12 cũng cần phải hiểu hệ thống ký hiệu của số 3, vì cả hai đều có mối liên hệ với nhau. 30 độ nhân 12 tạo thành 360 độ của một chu vi hoàn hảo. 3 là số đầu tiên trong hình học, vì nó cần ba điểm để tạo thành một hình tam giác, hình hình học nguyên thủy. Chúa Ba Ngôi được ban cho bởi 3, tượng trưng cho sự viên mãn của Thiên Chúa. Chỉ có thể đạt được sự hài hòa bằng số 3, đại diện cho sự kết thúc của tính hai mặt, sự cân bằng của các mặt đối lập.

Thực tế của chúng ta bao gồm 3 chiều và các học giả Pythagore đưa ra con số cho mọi thứ xảy ra trong chiều của chúng ta. Pythagoras tuyên bố rằng 3 là con số của vũ trụ hiện tượng và là một phần bản chất của đơn nguyên (1) và đơn nguyên (2):

1 – đơn nguyên – hoạt động

2 – đôi – thụ động

3 – bộ ba – trung lập

Thống nhất là Luật của Chúa, nghĩa là của Nguyên lý thứ nhất, của Nguyên nhân nội tại và tiền nguyên nhân, con số được sinh ra từ sự nhân lên của Nhất thể và thông qua Nhị nguyên là Quy luật củaVũ Trụ, Tiến Hóa, biểu hiện của Định Luật Tam Nguyên, là Định Luật Tự Nhiên. (Pythagoras)

Giống như số 12, số 3 hiện diện trong các tôn giáo, xã hội và khoa học: nó tượng trưng cho Chúa Ba Ngôi trong Công giáo; trong đạo Hindu, một bộ ba vị thần được tôn kính - Brahma, Vishnu và Shiva; trong cung hoàng đạo, mỗi cung có 3 decan, các cung của cùng một cung và giữa các hành tinh có 3 vận may và 3 vận rủi; trong chiêm tinh học, có 3 cung cho mỗi nguyên tố tự nhiên, 3 cung nước, 3 cung khí, 3 cung đất và 3 cung lửa, tổng cộng là 12 cung; người Hy Lạp coi 3 là nguồn gốc của vạn vật, uống 3 lần để tôn vinh 3 ân sủng và nhìn thế giới dưới 3 vị thần: Sao Diêm Vương, Sao Hải Vương và Sao Mộc.

Trong thời cổ đại, có những dấu hiệu cho thấy tầm quan trọng của số 3. Các tôn giáo Scandinavia cổ đại tin rằng cái cây chứa đựng thế giới có 3 cái rễ và có 3 nàng tiên trú ngụ tại nơi ở của các vị thần. Người Ai Cập tin rằng Con người có 3 cơ thể: Dyet, cơ thể vật chất; Ka, thể lỏng hay thể vía; Ba, linh hồn.

Ai Cập có vương quốc được chia thành ba phần: Thượng Ai Cập; Trung Ai Cập; Hạ Ai Cập. Các khu vực này vẫn được chia thành ba tỉnh và mỗi khu vực được bảo vệ bởi một vị thần, tức là 30 vị thần được nhóm lại theo thứ tự 3. Số 3 thể hiện nhận thức tam nguyên về thực tại: thế giới tự nhiên; thế giới triết học; thế giới tôn giáo;

Khác nhauCác học thuyết và nền văn hóa lan rộng khắp thế giới đều tập trung vào sự kiểm soát và cân bằng của bộ ba: Tinh thần, Tâm trí và Thể xác. 3 nhà thông thái đã theo một vì sao đến Bethlehem để thăm Chúa Giêsu. Theo Phúc âm, có 3 nhà truyền giáo đồng bộ và Peter đã chối Chúa ba lần trước khi gà gáy.

Xem thêm Bí ẩn vũ trụ: bí mật của con số ba

Con số 12 ở gốc của con số các nền văn minh khác nhau

Một số người cho rằng một số sự trùng hợp ngẫu nhiên cùng nhau triệt tiêu lẫn nhau và tạo nên một sự thật. Thực tế này là 12 là một con số đặc biệt, là cơ sở của các nền văn minh khác nhau, xung quanh các chủ đề, biểu tượng và kinh sách khác nhau trong lịch sử nhân loại. Nhưng nó đã bắt đầu như thế nào? Cho mục đích gì? Người ta tin rằng 12 người không được chọn một cách tình cờ. Mọi thứ khiến chúng ta tin rằng nguồn gốc chính có thể đã ảnh hưởng đến các nền văn minh của tổ tiên và vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, là một trong những ngành khoa học lâu đời nhất: Chiêm tinh học.

Suy ngẫm về những biểu tượng này có thể là một khởi đầu tốt để hiểu về mã đó là một phần của ý nghĩa của cuộc sống. Không chỉ theo nghĩa triết học, vì có một số mô hình vật lý phát sinh từ cùng một nguyên tắc. Chúng ta có thể tin rằng chúng ta đã được tạo ra hoặc dạy dỗ, từ một cơ học cơ bản và chính xác nằm ở trung tâm của một mật mã được tạo ra và mọi thứ dường như đến từ cơ học chiêm tinh. Tuy nhiên, đây chỉ là một lý thuyết có thể chocó ý nghĩa với tất cả những sự trùng hợp này. Suy ngẫm và đưa ra giả định của bạn về tất cả các ý nghĩa tượng trưng của số 12.

Tìm hiểu thêm:

 • Ý nghĩa của Giờ bình đẳng – toàn bộ lời giải thích
 • Ý nghĩa của số 333 – “Có việc bạn cần phải làm”
 • Thần số học – Ngày sinh tiết lộ điều gì về tính cách của bạn

Douglas Harris

Douglas Harris là một nhà chiêm tinh, nhà văn và nhà tâm linh nổi tiếng với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Anh ấy có hiểu biết sâu sắc về các năng lượng vũ trụ tác động đến cuộc sống của chúng ta và đã giúp nhiều người định hướng con đường của họ thông qua các bài đọc tử vi sâu sắc của anh ấy. Douglas luôn bị mê hoặc bởi những bí ẩn của vũ trụ và đã dành cả cuộc đời để khám phá những điều phức tạp của chiêm tinh học, số học và các ngành bí truyền khác. Anh ấy là người đóng góp thường xuyên cho nhiều blog và ấn phẩm khác nhau, nơi anh ấy chia sẻ những hiểu biết của mình về các sự kiện thiên thể mới nhất và ảnh hưởng của chúng đối với cuộc sống của chúng ta. Cách tiếp cận nhẹ nhàng và từ bi của anh ấy đối với chiêm tinh học đã mang lại cho anh ấy một lượng người theo dõi trung thành và khách hàng của anh ấy thường mô tả anh ấy như một người hướng dẫn trực quan và đồng cảm. Khi không bận giải mã các vì sao, Douglas thích đi du lịch, đi bộ đường dài và dành thời gian cho gia đình.