Thi thiên 34—Lời ngợi khen của Đa-vít về lòng thương xót của Đức Chúa Trời

Douglas Harris 05-09-2023
Douglas Harris

Thi thiên 34 là một Thi thiên ca ngợi và khôn ngoan. Đó là một bài thánh vịnh của Đa-vít ca ngợi và kỷ niệm việc ông thoát khỏi A-bi-mê-léc, Vua xứ Gát. Trải nghiệm của David ở thành phố này vô cùng đáng lo ngại và anh ấy đã giả điên để không chết trong thành phố của người Philistine này. Xem phần giải thích và diễn giải của chúng tôi về Thi thiên 34.

Sức mạnh của những lời thiêng liêng trong Thi thiên 34

Hãy cẩn thận và tin tưởng đọc những lời thiêng liêng của Thi thiên này:

Tôi sẽ chúc tụng Chúa mọi đàng; lời khen ngợi của anh ấy sẽ liên tục ở trong miệng tôi.

Linh hồn tôi tự hào về Chúa; hãy để người nhu mì nghe thấy Ngài và vui mừng.

Tôi đã cùng tôi tôn vinh Chúa, và chúng ta hãy cùng nhau tôn vinh danh Ngài.

Tôi đã tìm kiếm Chúa, Ngài đã đáp lời tôi và giải cứu tôi khỏi tất cả nỗi sợ hãi của tôi.

Hãy nhìn anh ấy và được giác ngộ; và khuôn mặt của bạn sẽ không bao giờ xấu hổ.

Người đàn ông đáng thương này đã kêu cứu, và Chúa đã nghe thấy anh ta, và giải thoát anh ta khỏi mọi rắc rối.

Thiên sứ của Chúa đóng trại xung quanh những người mà họ kính sợ Ngài, và Ngài giải cứu họ.

Hãy nếm thử và thấy rằng Đức Giê-hô-va tốt lành; Phước thay cho người ẩn náu nơi Ngài.

Hãy kính sợ Chúa, hỡi các thánh đồ của Ngài, vì những người kính sợ Ngài không thiếu thốn gì.

Những con sư tử con đang thiếu thốn và đói khát, nhưng những ai tìm kiếm Chúa sẽ không thiếu bạn điều tốt lành.

Hãy đến, hỡi các con, hãy nghe ta; Ta sẽ dạy cho ngươi biết kính sợ Chúa.

Ai là người ham sống, muốn ngày dài gặp lành?

Hãy giữ miệng lưỡiđiều ác, và môi con đừng nói lời dối trá.

Hãy lánh khỏi điều ác, làm điều lành: tìm kiếm hòa bình và đeo đuổi nó.

Chúa để mắt đến người công bình và lắng tai nghe trước tiếng kêu của họ.

Mặt Chúa chống lại những kẻ làm ác, để nhổ bỏ ký ức về chúng khỏi trái đất.

Người công chính kêu cầu, Chúa lắng nghe họ , và giải thoát họ khỏi mọi rắc rối.

Chúa ở gần những người có tấm lòng tan vỡ, và cứu vớt tâm hồn thống hối.

Có nhiều nỗi đau khổ của người ngay chính, nhưng của tất cả bọn họ Chúa giải cứu anh ta.

Anh ấy bảo tồn tất cả xương cốt của mình; không một cái nào trong số chúng bị hỏng.

Ác tâm sẽ giết kẻ ác, và những kẻ ghét người công chính sẽ bị kết án.

Chúa cứu chuộc linh hồn của các tôi tớ Ngài, và không ai lấy ẩn náu nơi hắn sẽ bị kết án.

Xem thêm Thi thiên 83 - Hỡi Đức Chúa Trời, xin đừng im lặng

Giải thích Thi thiên 34

Để bạn có thể giải thích toàn bộ thông điệp của Thi thiên mạnh mẽ này 34, chúng tôi đã chuẩn bị cho bạn phần mô tả chi tiết về từng phần của đoạn văn này, hãy xem bên dưới:

Từ câu 1 đến câu 3 – Tôi sẽ chúc tụng Chúa mọi lúc

“Tôi sẽ chúc tụng Chúa Chúa mọi lúc; lời khen ngợi của anh ấy sẽ liên tục ở trong miệng tôi. Trong Chúa linh hồn tôi hãnh diện; Hãy để người hiền lành nghe và vui mừng. Tôi đã cùng tôi tôn vinh Chúa, và chúng ta cùng nhau tôn cao danh Ngài.”

Những câu đầu tiên của Thi thiên 34 này được dành để ngợi khen và tôn cao Chúa.quý ngài. Ông mời mọi người cùng nhau ca ngợi và vui mừng trong vinh quang thiêng liêng.

Từ câu 4 đến câu 7 – Tôi đã tìm kiếm Chúa, và Ngài đã đáp lời tôi

“Tôi đã tìm kiếm Chúa, và Ngài đã đáp lời tôi, Ngài giải cứu tôi khỏi mọi sự sợ hãi. Nhìn vào anh ta, và được giác ngộ; và khuôn mặt của bạn sẽ không bao giờ bị nhầm lẫn. Người đàn ông đáng thương này đã khóc và Chúa đã nghe thấy anh ta và cứu anh ta khỏi mọi khó khăn. Thiên sứ của Chúa đóng trại xung quanh những người kính sợ Ngài và giải cứu họ.”

Trong những câu này, Đa-vít cho thấy cách Chúa đã đáp lại ông và giải cứu ông khỏi nỗi sợ hãi. Nó cho thấy cách Chúa lắng nghe mọi người, kể cả những người thấp hèn nhất, và giải thoát họ khỏi mọi rắc rối. Theo Đa-vít, để tín đồ cảm thấy có Chúa bao bọc và ở bên mình thì không có gì phải sợ hãi ngay cả trong những tình huống tuyệt vọng nhất.

Câu 8 và 9 – Hãy nếm thử và thấy rằng Chúa tốt lành

“Hãy nếm và thấy rằng Chúa tốt lành; Phước thay cho người nương tựa nơi Ngài. Hãy kính sợ Đức Giê-hô-va, hỡi các thánh đồ của Ngài, vì những người kính sợ Ngài không thiếu thốn gì.”

Những từ nếm và thấy có trong Cựu Ước, và Đa-vít sử dụng chúng ở đây để chứng minh cho dân tộc của mình thấy Đức Chúa Trời trung thành như thế nào. Ông cũng chỉ ra rằng những người trung thành kính sợ Đức Chúa Trời, vì theo cách này, họ sẽ không muốn. Theo David, sợ hãi là một lời kêu gọi để ngạc nhiên, nhưng cũng để yêu thương, khen ngợi và tôn kính. Kính sợ Chúa có nghĩa là đáp lại Chúa bằng sự tận tụy và vâng lời.

Câu 10 – Đàn con

“ Đàn conhọ cần và phải chịu đói, nhưng những người tìm kiếm Chúa sẽ không thiếu điều gì tốt.”

David sử dụng phép loại suy về sư tử để củng cố rằng những kẻ sống như thú dữ, chỉ dựa vào sức mình, ăn uống như sư tử : chỉ khi họ thành công. Những người tin cậy nơi Chúa sẽ không bao giờ chết đói hay đau khổ. Điều này cho thấy Đa-vít đã khôi phục niềm tin vào Đức Chúa Trời.

Nhấp vào đây: Thi thiên 20: Sự yên tĩnh và bình an trong tâm trí

Các câu 11 đến 14 – Hãy đến, hỡi các con

“Hỡi các con, hãy đến nghe ta; Tôi sẽ dạy cho bạn sự kính sợ của Chúa. Ai là người khao khát cuộc sống, và mong muốn những ngày dài để thấy tốt đẹp? Hãy gìn giữ lưỡi con khỏi điều ác, và môi con khỏi nói điều dối trá. Hãy lìa xa điều ác, làm điều lành: hãy tìm kiếm hòa bình và theo đuổi hòa bình.”

Trong những câu này của Thi thiên 34, Đa-vít đảm nhận vai trò của một người thầy khôn ngoan, người dạy dỗ những người trẻ tuổi hơn về tình yêu thương đối với Đức Chúa Trời và nhu cầu từ bỏ điều ác và tìm kiếm sự bình an.

Câu 15 và 16 – Con mắt của Chúa

“Chúa để mắt đến người công bình, Ngài lắng nghe họ khóc. Mặt của Chúa chống lại những kẻ làm điều ác, để nhổ bỏ ký ức về chúng khỏi trái đất.”

Trong những câu này, đôi mắt của Chúa xuất hiện như những người canh gác thận trọng, luôn nhận thức được nỗi sợ hãi của con người. Trung thành. Không cần phải sợ hãi, vì khuôn mặt của Chúa không bao giờ bỏ qua những người làm điều sai trái. Vì vậy, mắt và khuôn mặt của Chúa trong nàyđoạn văn tượng trưng cho lòng nhiệt thành và sự bảo vệ.

Các câu từ 17 đến 19 – Chúa nghe thấy họ

“Người công bình kêu cầu, Chúa nghe thấy và giải cứu họ khỏi mọi gian truân. Chúa của những tấm lòng tan vỡ đang ở gần, và cứu những tấm lòng tan vỡ. Người công bình bị nhiều hoạn nạn, nhưng Chúa giải cứu người khỏi hết.”

Một lần nữa Thi thiên 34 nhắc lại một lần nữa rằng Đức Chúa Trời ở gần, Đức Chúa Trời an ủi và giải cứu tất cả những người tin và người công chính khỏi những khó khăn của họ.

Câu 20 và 21 – Bảo vệ tất cả xương của anh ấy

“Anh ấy giữ gìn tất cả xương cốt của mình; không một trong số họ phá vỡ. Ác tâm sẽ giết kẻ ác, và những kẻ ghét người công chính sẽ bị kết án.”

Đoạn văn này có thể đặt ra câu hỏi. Khi Đa-vít nói rằng Chúa gìn giữ tất cả xương cốt của ông, ông muốn nói rằng Chúa gìn giữ, bảo vệ và bảo vệ ông, không để bất cứ điều gì xảy ra cho ông, thậm chí không để một chiếc xương nào bị gãy. Những lời của câu này chứa đựng một chi tiết về cái chết của Chúa Giêsu. Khi những người lính La Mã đến để bẻ gãy chân của Chúa Giê-su để ngài chết nhanh hơn, họ phát hiện ra rằng ngài đã chết rồi. Bất chấp những đau khổ khủng khiếp Chúa đã trải qua, không một chiếc xương nào của Ngài bị gãy.

Câu 22 – Chúa cứu chuộc linh hồn các tôi tớ Ngài

“Chúa cứu chuộc linh hồn các tôi tớ Ngài, và không ai ẩn náu nơi Ngài sẽ bị kết án.”

Như một phần tóm tắt của toàn bộ Thi thiên 34, câu cuối cùng củng cố lời ngợi khen Đức Chúa Trờivà niềm tin chắc rằng không ai trong số những người trung thành với Ngài sẽ bị kết án.

Tìm hiểu thêm:

  • Ý nghĩa của tất cả các bài Thi thiên: chúng tôi đã tập hợp 150 bài thánh vịnh cho bạn
  • Lời cầu nguyện mạnh mẽ giúp đỡ trong những ngày đau khổ
  • Làm thế nào để không phản ánh hận thù và xây dựng một nền văn hóa hòa bình

Douglas Harris

Douglas Harris là một nhà chiêm tinh, nhà văn và nhà tâm linh nổi tiếng với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Anh ấy có hiểu biết sâu sắc về các năng lượng vũ trụ tác động đến cuộc sống của chúng ta và đã giúp nhiều người định hướng con đường của họ thông qua các bài đọc tử vi sâu sắc của anh ấy. Douglas luôn bị mê hoặc bởi những bí ẩn của vũ trụ và đã dành cả cuộc đời để khám phá những điều phức tạp của chiêm tinh học, số học và các ngành bí truyền khác. Anh ấy là người đóng góp thường xuyên cho nhiều blog và ấn phẩm khác nhau, nơi anh ấy chia sẻ những hiểu biết của mình về các sự kiện thiên thể mới nhất và ảnh hưởng của chúng đối với cuộc sống của chúng ta. Cách tiếp cận nhẹ nhàng và từ bi của anh ấy đối với chiêm tinh học đã mang lại cho anh ấy một lượng người theo dõi trung thành và khách hàng của anh ấy thường mô tả anh ấy như một người hướng dẫn trực quan và đồng cảm. Khi không bận giải mã các vì sao, Douglas thích đi du lịch, đi bộ đường dài và dành thời gian cho gia đình.