Thánh Vịnh 138 - Con hết lòng ngợi khen Chúa

Douglas Harris 01-08-2023
Douglas Harris

Tràn đầy những lời biết ơn, Thi thiên 138 do David viết, tán dương lòng nhân từ của Chúa cho tất cả mọi người; cảm tạ Ngài vì đã hoàn thành lời hứa của Ngài. Tác giả Thi thiên vẫn thể hiện tất cả lòng tin cậy của mình vào Đức Chúa Trời, cũng như vào dân tộc Y-sơ-ra-ên, sau khi dân tộc của ông trở về từ chốn lưu đày.

Thi thiên 138 — Lời tri ân

Trong Thi thiên 138 , bạn sẽ thấy rằng, mặc dù tác giả Thi Thiên bị đe dọa và trải qua nhiều lúc nguy hiểm, nhưng Đức Chúa Trời vẫn luôn ở bên để bảo vệ ông. Giờ đây, được giải thoát khỏi kẻ thù của mình, Đa-vít ca ngợi Chúa và mời tất cả mọi người cũng làm như vậy.

Tôi sẽ hết lòng ca ngợi Ngài; Tôi sẽ hát ca ngợi bạn trước sự hiện diện của các vị thần.

Tôi sẽ cúi đầu trước ngôi đền thánh của bạn, và ca ngợi tên của bạn vì lòng nhân từ và sự thật của bạn; vì bạn đã phóng đại lời nói của mình lên trên tất cả tên của bạn.

Vào ngày tôi gọi, bạn đã trả lời tôi; và Chúa đã khích lệ linh hồn tôi bằng sức mạnh.

Lạy Chúa, tất cả các vua trên đất sẽ ca ngợi Chúa khi họ nghe những lời từ miệng Chúa;

Và sẽ hát về đường lối của Chúa; vì vinh quang của Chúa thật cao cả.

Chúa tuy cao sang, nhưng Người vẫn đoái nhìn kẻ khiêm nhường; nhưng kẻ kiêu ngạo thì anh ấy biết từ xa.

Khi tôi bước qua khó khăn, bạn sẽ hồi sinh tôi; bạn sẽ giơ tay chống lại cơn thịnh nộ của kẻ thù của tôi, và bàn tay phải của bạn sẽ cứu tôi.

Chúa sẽ hoàn thiện những gì chạm vào tôi; Hỡi Đức Giê-hô-va, tình thương Ngài còn đếnbao giờ; xin đừng từ bỏ công việc của tay Ngài.

Xem thêm Thi thiên 64 - Hỡi Đức Chúa Trời, xin nghe tiếng con trong lời cầu nguyện

Giải nghĩa Thi thiên 138

Tiếp theo, làm sáng tỏ thêm một chút về Thi thiên 138, thông qua việc giải thích các câu thơ của nó. Hãy đọc kỹ!

Từ câu 1 đến câu 3 – Tôi hết lòng ca ngợi bạn

“Tôi sẽ hết lòng ca ngợi bạn; Trước sự hiện diện của các vị thần, tôi sẽ hát ca ngợi bạn. Tôi sẽ cúi đầu trước đền thánh của bạn, và ca ngợi tên của bạn vì lòng nhân từ và vì sự thật của bạn; vì bạn đã phóng đại từ của bạn trên tất cả tên của bạn. Vào ngày tôi khóc, bạn đã nghe thấy tôi; và Chúa đã khích lệ linh hồn tôi bằng sức mạnh.”

Thi thiên 138 về cơ bản là một lời ca ngợi cá nhân, và bắt đầu bằng sự bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của tác giả Thi thiên, ca ngợi lòng trung thành và giữ lời hứa của ông trong mọi tình huống.

Bạn có thể thực hành lòng biết ơn này trong cuộc sống hàng ngày của mình, luôn tìm kiếm những lý do tại sao bạn tạ ơn Chúa. Trong bài tập này, chúng ta đến gần Chúa Cha; Tình yêu của Ngài bao quanh chúng ta và chúng ta cảm thấy thân mật hơn sự bình an và quyền năng cứu rỗi của Ngài.

Câu 4 và 5 – Tất cả các vua trên đất sẽ ngợi khen Ngài

“Tất cả các vua trên đất sẽ ca ngợi Chúa ơi, khi họ nghe những lời từ miệng bạn; Và họ sẽ hát về đường lối của Chúa; vì vinh quang của Chúa thật vĩ đại.”

Hiếm có nhà lãnh đạo và nhà cai trị nào thực sự lắng nghe và làm theolời Chúa; nhiều người trong số họ thậm chí còn cảm thấy rằng chính họ là các vị thần, thay vì tôn thờ đấng đã tạo ra mọi thứ.

Trong những câu này, tác giả thánh vịnh yêu cầu đảo ngược tình thế này và các vị vua hiện đang cai trị trái đất sẽ qua đi để lắng nghe uy quyền của Thiên Chúa. Theo Kinh thánh, sẽ đến ngày các vị thần, các vị vua và các nhà lãnh đạo sẽ cúi đầu trước Chúa.

Các câu 6 đến 8 – Chúa sẽ hoàn thiện những gì chạm đến tôi

“Mặc dù Chúa được tôn cao, nhưng hãy nhìn vào kẻ khiêm nhường; nhưng kẻ kiêu ngạo thì biết từ xa. Khi tôi bước đi giữa gian truân, Chúa sẽ vực dậy tôi; Chúa sẽ giơ tay chống lại cơn thịnh nộ của kẻ thù con, và tay phải Chúa sẽ cứu con. Chúa sẽ hoàn thiện những gì liên quan đến tôi; Hỡi Đức Giê-hô-va, sự nhơn từ Ngài còn đến đời đời; đừng từ bỏ công việc của bàn tay mình.”

Tất cả những ai nắm quyền đối với đời sống vật chất và coi thường người khác, đặc biệt là những người túng thiếu nhất, phải so sánh thái độ của mình với thái độ của Cha, Đấng rất giàu có, sở hữu vũ trụ. Khác với kẻ kiêu ngạo, Thiên Chúa không khinh bỉ kẻ khiêm nhường; ngược lại, những người không quan tâm đến nhu cầu của những người yếu thế nhất sẽ đưa họ đến gần hơn và đẩy họ ra xa hơn.

Sự bảo vệ của Chúa mang lại cho chúng ta sự an toàn, và Ngài uốn nắn chúng ta theo mục đích tốt lành và thành tín của Ngài. Cuối cùng, Davi chiến đấu để Chúa tiếp tục giúp đỡ anh và dân tộc anh, ngay cả khi niềm tin bị lung lay.

Tìm hiểu thêm:

  • The Ý nghĩa của tất cảThánh vịnh: chúng tôi đã sưu tập 150 thánh vịnh cho bạn
  • Thánh vịnh về niềm tin khôi phục lòng dũng cảm trong cuộc sống hàng ngày của bạn
  • Không có sự cứu rỗi nào ngoài lòng bác ái: giúp đỡ người lân cận đánh thức lương tâm của bạn

Douglas Harris

Douglas Harris là một nhà chiêm tinh, nhà văn và nhà tâm linh nổi tiếng với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Anh ấy có hiểu biết sâu sắc về các năng lượng vũ trụ tác động đến cuộc sống của chúng ta và đã giúp nhiều người định hướng con đường của họ thông qua các bài đọc tử vi sâu sắc của anh ấy. Douglas luôn bị mê hoặc bởi những bí ẩn của vũ trụ và đã dành cả cuộc đời để khám phá những điều phức tạp của chiêm tinh học, số học và các ngành bí truyền khác. Anh ấy là người đóng góp thường xuyên cho nhiều blog và ấn phẩm khác nhau, nơi anh ấy chia sẻ những hiểu biết của mình về các sự kiện thiên thể mới nhất và ảnh hưởng của chúng đối với cuộc sống của chúng ta. Cách tiếp cận nhẹ nhàng và từ bi của anh ấy đối với chiêm tinh học đã mang lại cho anh ấy một lượng người theo dõi trung thành và khách hàng của anh ấy thường mô tả anh ấy như một người hướng dẫn trực quan và đồng cảm. Khi không bận giải mã các vì sao, Douglas thích đi du lịch, đi bộ đường dài và dành thời gian cho gia đình.