Khám phá ý nghĩa của dụ ngôn cỏ lùng và lúa mì

Douglas Harris 27-05-2023
Douglas Harris

Dụ ngôn Cỏ lùng và Lúa mì – còn được gọi là Dụ ngôn Cỏ lùng hoặc Dụ ngôn Lúa mì – là một trong những dụ ngôn do Chúa Giê-su kể chỉ xuất hiện trong một Tin Mừng Tân Ước, Ma-thi-ơ 13:24-30 . Câu chuyện nói về sự tồn tại của cái ác ở giữa cái thiện và sự chia cắt dứt khoát giữa chúng. Trong Ngày phán xét cuối cùng, các thiên thần sẽ tách "những đứa con trai của kẻ ác" ("cỏ dại" hay cỏ dại) khỏi "những đứa con trai của Vương quốc" (lúa mì). Dụ ngôn này nối tiếp Dụ ngôn Người gieo giống và có trước Dụ ngôn Hạt cải. Khám phá ý nghĩa và ứng dụng của Dụ ngôn Cỏ lùng và Lúa mì.

Dụ ngôn Cỏ lùng và Lúa mì

“Chúa Giê-su kể cho họ một dụ ngôn khác: Nước thiên đàng được ví như một người đàn ông đã gieo hạt giống tốt trong lĩnh vực của bạn. Nhưng trong khi những người đàn ông ngủ, kẻ thù của anh ta đến và gieo cỏ lùng vào lúa mì, rồi đi theo con đường của anh ta. Nhưng khi cỏ lớn lên và đơm hoa kết trái, thì cỏ lùng cũng xuất hiện. Các đầy tớ của chủ ruộng đến nói với ông: “Thưa ông, ông đã không gieo giống tốt trong ruộng ông sao? Vì đâu mà có cỏ lùng? Anh ta nói với họ, một kẻ thù đã làm điều này. Những người hầu tiếp tục: Vậy bạn muốn chúng tôi xé nó ra? Không, anh ta trả lời, kẻo bạn sẽ nhổ cỏ lùng và nhổ cả lúa mì với chúng. Hãy để cả hai cùng lớn lên cho đến mùa gặt hái; Đến mùa gặt, Ta sẽ bảo thợ gặt: Hãy nhặt cỏ lùng trước, bó thành bó mà đốt đi, nhưngthu thập lúa mì vào chuồng của tôi. (Ma-thi-ơ 13:24-30)”.

Nhấp vào đây: Bạn có biết dụ ngôn là gì không? Hãy tìm hiểu trong bài viết này!

Bối cảnh của Dụ ngôn Cỏ lùng và Lúa mì

Dụ ngôn Cỏ lùng và Lúa mì được Chúa Giê-su kể vào một ngày nọ, năm mà Ngài bỏ nhà ra ngồi bên Biển Galilee. Vào dịp này, một đám đông tụ tập chung quanh Ngài. Vì vậy, Chúa Giê-su xuống thuyền và đám đông đứng trên bờ lắng nghe bài học của ngài.

Cùng ngày hôm đó, Chúa Giê-su kể một loạt bảy dụ ngôn về Nước Thiên đàng. Bốn dụ ngôn được kể trước đám đông: Người gieo giống, Cỏ lùng và lúa mì, Hạt cải và men (Mt 13,1-36). Trong khi ba dụ ngôn cuối cùng được kể riêng cho các đệ tử của Ngài: Kho báu ẩn giấu, Viên ngọc quý và Tấm lưới. (Ma-thi-ơ 13:36-53).

Dụ ngôn Cỏ lùng và Lúa mì có lẽ được kể sau Dụ ngôn Người gieo giống. Cả hai có một bối cảnh tương tự. Họ sử dụng nông nghiệp làm nền, nói về người gieo hạt, vụ mùa và gieo hạt.

Tuy nhiên, họ cũng có những điểm khác biệt đáng kể. Trong dụ ngôn người gieo giống, chỉ có một loại hạt giống được gieo, đó là hạt giống tốt. Thông điệp của dụ ngôn nhấn mạnh cách hạt giống tốt được nhận trong các loại đất khác nhau. Trong dụ ngôn cỏ lùng và lúa mì, có hai loại hạt giống tốt và xấu.xấu. Vì vậy, trong phần sau, người ta nhấn mạnh vào người gieo, chủ yếu vào cách anh ta đối phó với thực tế là hạt xấu được gieo cùng với hạt tốt. Có một số đoạn Kinh thánh liên quan đến nông nghiệp, vì đó là bối cảnh rất hiện tại của cuộc sống vào thời điểm đó.

Nhấp vào đây: Tóm tắt và suy ngẫm về Dụ ngôn Đứa con hoang đàng

Giải thích về dụ ngôn Cỏ lùng và lúa mì

Các môn đệ không hiểu ý nghĩa của dụ ngôn. Sau khi rời khỏi đám đông, Chúa Giêsu giải thích dụ ngôn cho các môn đệ. Ngài nói rằng người gieo giống tốt là Con Người, tức là chính Ngài. Điều quan trọng cần nhấn mạnh là tước hiệu “Con người” là danh xưng được Chúa Giê-su sử dụng nhiều nhất. Đó là một danh hiệu quan trọng, chỉ ra toàn bộ nhân tính và toàn bộ thần tính của anh ấy.

Cánh đồng được đề cập trong truyện ngụ ngôn tượng trưng cho thế giới. Hạt giống tốt tượng trưng cho con cái Nước Trời, còn cỏ lùng tượng trưng cho con cái Ác thần. Vì vậy, kẻ thù gieo cỏ lùng là ma quỷ. Cuối cùng, vụ thu hoạch tượng trưng cho sự kết thúc của nhiều thế kỷ và thợ gặt tượng trưng cho các thiên thần.

Vào ngày cuối cùng, các thiên thần phục vụ Chúa, cũng như thợ gặt, sẽ loại bỏ cỏ dại khỏi Vương quốc , tất cả những gì được gieo bởi ma quỷ—những kẻ độc ác, những kẻ làm điều ác, và là nguyên nhân cho sự vấp ngã. Chúng sẽ bị ném vào lò lửalửa, nơi sẽ có khóc lóc và nghiến răng. Mặt khác, hạt giống tốt, người công chính sẽ chói lọi như mặt trời trong Vương quốc của Đức Chúa Trời (Ma-thi-ơ 13:36-43).

Nhấp vào đây: Dụ ngôn Người gieo giống – giải thích, biểu tượng và ý nghĩa

Sự khác biệt giữa Cỏ lùng và Lúa mì

Mục tiêu chính của Chúa Giê-su là thể hiện ý tưởng về sự tương đồng và tương phản, do đó việc sử dụng hai hạt giống.

Cỏ lùng là một loại cỏ kinh khủng, có tên khoa học là Lolium Temulentum. Đây là loài gây hại tương đối phổ biến trên cây lúa mì. Trong khi nó đang ở giai đoạn đầu, ở dạng lá, nó trông rất giống lúa mì, điều này gây khó khăn cho việc nhổ nó mà không làm hỏng lúa mì. Cỏ dại có thể chứa một loại nấm tạo ra độc tố độc hại, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng nếu con người và động vật ăn phải.

Trong khi đó, lúa mì là cơ sở của nhiều loại thực phẩm. Khi cỏ lùng và lúa mì trưởng thành, những điểm tương đồng kết thúc. Vào ngày thu hoạch, không có thợ gặt nào nhầm lẫn cỏ lùng với lúa mì.

Nhấp vào đây: Tìm hiểu lời giải thích của Dụ ngôn Con cừu bị lạc

Dụ ngôn Con chiên lạc là gì ý nghĩa của dụ ngôn Joio và lúa mì?

Dụ ngôn đề cập đến đặc điểm không đồng nhất hiện tại của Vương quốc, bên cạnh việc nêu bật sự viên mãn trong tương lai của nó trong sự thuần khiết và huy hoàng. Trong một cánh đồng, cây tốt và cây xấu cùng nhau mọc lên, điều này cũng xảy ra trong Nước Thiên Chúa. Việc làm sạch nghiêm ngặt mà họ phải chịucánh đồng và Nước Trời, diễn ra vào ngày thu hoạch. Vào dịp này, những người thợ gặt sẽ tách kết quả của hạt giống tốt khỏi bệnh dịch ở giữa nó.

Ý nghĩa của dụ ngôn chỉ ra sự tồn tại của cái ác giữa những cái tốt trong Nước Trời. Trong một số giai đoạn nhất định, tà ác lây lan một cách lén lút đến mức thực tế không thể phân biệt được. Hơn nữa, ý nghĩa của câu chuyện cho thấy rằng cuối cùng, Con người sẽ lo liệu, từ các thiên thần của mình, để phân biệt điều tốt với điều xấu. Vào ngày đó, kẻ ác sẽ bị loại khỏi số những người được chuộc. Con cái của kẻ ác rất dễ bị nhận ra trong số con cái của Chúa và sẽ bị ném vào nơi hành hạ.

Ai trung thành sẽ được hưởng hạnh phúc vĩnh cửu. Họ sẽ ở lại vĩnh viễn bên Chúa. Những thứ này không mọc lên như cỏ dại, mà được gieo trồng bởi bàn tay của Người gieo giống vĩ đại. Mặc dù họ thường phải chia hoa màu khỏi cỏ lùng, nhưng kho thóc của người trồng chúng vẫn được dành riêng để nhận chúng.

Bài học chính của Truyện ngụ ngôn Cỏ lùng và lúa mì gắn liền với đức tính của tính kiên nhẫn. Mệnh lệnh để cỏ dại mọc giữa lúa mì nói chính xác về điều đó.

Tìm hiểu thêm:

  • Biết giải thích về Dụ ngôn người Sa-ma-ri nhân lành
  • Biết Dụ ngôn Hôn nhân của Hoàng tử
  • Dụ ngôn về Men – sự phát triển của Vương quốc Thiên Chúa

Douglas Harris

Douglas Harris là một nhà chiêm tinh, nhà văn và nhà tâm linh nổi tiếng với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Anh ấy có hiểu biết sâu sắc về các năng lượng vũ trụ tác động đến cuộc sống của chúng ta và đã giúp nhiều người định hướng con đường của họ thông qua các bài đọc tử vi sâu sắc của anh ấy. Douglas luôn bị mê hoặc bởi những bí ẩn của vũ trụ và đã dành cả cuộc đời để khám phá những điều phức tạp của chiêm tinh học, số học và các ngành bí truyền khác. Anh ấy là người đóng góp thường xuyên cho nhiều blog và ấn phẩm khác nhau, nơi anh ấy chia sẻ những hiểu biết của mình về các sự kiện thiên thể mới nhất và ảnh hưởng của chúng đối với cuộc sống của chúng ta. Cách tiếp cận nhẹ nhàng và từ bi của anh ấy đối với chiêm tinh học đã mang lại cho anh ấy một lượng người theo dõi trung thành và khách hàng của anh ấy thường mô tả anh ấy như một người hướng dẫn trực quan và đồng cảm. Khi không bận giải mã các vì sao, Douglas thích đi du lịch, đi bộ đường dài và dành thời gian cho gia đình.